Quận Bình Thạnh - Bước chuyển mình từ hạ tầng đô thị

Diện mạo mới từ việc đầu tư công trình huyết mạch

Một góc phát triển của Bình Thạnh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Nhiều năm qua, TPHCM đầu tư xây dựng hàng loạt công trình cầu đường nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và từng bước hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Chưa bao giờ, thành phố lại có được sự đầu tư lớn như thế vào các công trình trọng điểm tại Quận Bình Thạnh. Quận đã có nhiều bước đi quan trọng để thay đổi bộ mặt của mình, trong đó phát triển đô thị giữ nhiệm vụ quan trọng. Trong 5 năm (2005-2010), nhiều dự án trọng điểm của TP.HCM được triển khai trên địa bàn quận như cầu Thủ Thiêm, tuyến Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên. Ngoài ra, còn hàng loạt công trình giao thông cấp quận, xây dựng cầu Đỏ trên trục đường Nguyễn Xí, xây dựng cầu Băng Ky trên đường Nơ Trang Long…chính sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng này sẽ góp phần kết nối đồng bộ hệ thống giao thông hiện đại, thông suốt giữa các khu vực tại Tp.HCM… Và, ai cũng dễ dàng nhận thấy mỗi con đường, mỗi cây cầu được xây xong, không chỉ giúp việc kết nối giao thông trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần tạo điểm nhấn cho hình ảnh chung của đô thị.

Sơ đồ tuyến đường dự án Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài

Dự án Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài là tuyến đường cao tốc trong hệ thống giao thông vành đai của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường huyết mạch của TP HCM, đi từ sân bay Tân Sơn Nhất qua các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức. Sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện kết nối trung tâm thành phố với các khu đô thị vệ tinh xung quanh và các tỉnh liền kế như Bình Dương – Đồng Nai.

Ai đã từng lưu thông trên các tuyến đường tại Bình Thạnh cách đây một vài năm và nay đi lại ắt hẳn sẽ trầm trồ trước sự thay đổi mạnh mẽ của giao thông tại đây. Đường đã được mở rộng hơn gấp nhiều lần so với trước đây, những mảng xanh đã thay dần cảnh bụi bặm hai bên đường, tình trạng ách tắc giao thông đã giảm đi đáng kể trên những trục đường Vòng xoay Hàng Xanh, Đinh Bộ Lĩnh. Đặc biệt, ngày 16/10 vừa qua cầu Vượt thép qua Hàng Xanh cũng đã được khởi công xây dựng. Cùng với, các công trình trọng điểm khác, cầu Vượt trên cao tại Hàng Xanh được kỳ vọng sẽ cởi bỏ nút thắt giao thông đang quá tải tại khu vực này.

Việc khởi công tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên vừa qua cũng là một sự kiện lớn được chờ đợi đối với cư dân quận Bình Thạnh. Trong tương lai không xa, khi tuyến đường sắt này đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhanh chóng nhu cầu đi lại của người dân. Tuyến metro này dự kiến sẽ vận chuyển khoảng 186.000 hành khách/ngày và đến năm 2040 vận chuyển được hơn 1 triệu hành khách/ngày.

Phối cảnh metro tuyến Bến Thành – Suối Tiên

Cơ hội phát triển từ sự đầu tư hạ tầng khu vực

Khi giao thông đi lại thông suốt, kéo theo kinh tế – thương mại và du lịch – dịch vụ của Quận Bình Thạnh sẽ ngày càng thêm khởi sắc. Chính sự đầu tư của nhà nước trong những năm qua đã đưa nơi đây trở thành đô thị có tốc độ phát triển nhanh chóng với hệ thống giao thông hiện đại, thông suốt, môi trường sống trong lành và tiện ích vượt trội.  Những dự án cao ốc, chung cư hiện đại và tiện nghi, trung tâm thương mại được xây dựng ngày càng nhiều, cùng hàng loạt các khu vui chơi giải trí như: Khu du lịch Văn Thánh, Tân Cảng, Bình Quới…và điều đó lý giải tại sao Quận cửa ngõ của Miền Đông này lại thu hút sự lựa chọn của khách hàng lựa chọn làm nơi an cư sinh sống.